Make your own free website on Tripod.com
 
ผลการใช้ระยะยาว

พื้นที่ส่วนนี้ จะได้ประโยชน์มากถ้าผู้ที่แวะมาเยี่ยมเยือนเพจนี้ ช่วยกันส่งข้อมูลรถยนต์ที่ท่านใช้อยู่มาลงไว้ที่นี่ มีผู้ที่จะเลือกรถยนต์อีกหลายท่าน ที่ต้องการทราบข้อมูลการใช้งาน ข้อมูลของศูนย์บริการ รวมทั้งบางท่านอาจจะมีกลเม็ดเด็ดพรายในการใช้รถยนต์รุ่นนั้นๆ  ที่จะเป็นประโยชน์กับผู้ใช้รถรุ่นเดียวกันท่านอื่นๆได้
จึงอยากเชิญชวนให้ช่วยกันส่งข้อมูลการใช้งานรถยนต์ของท่าน ที่คาดว่าจะมีประโยชน์ต่อผู้อื่น ทั้งอายุรถ ระยะทางที่วิ่งไป ลักษณะการใช้งาน การเข้าซ่อมทั้งตามระยะและนอกระยะ อู่ที่ใช้ประจำ(ถ้ามีและคิดว่าดี...ไม่ฟัน) มาเผยแพร่ที่พื้นที่ส่วนนี้ครับ

มิตซูบิชิ กาแลนท์ อัลติมา GLSi 16V Auto

ออกรถเมื่อ  ปลายเดือนกันยายน พ.ศ. 2539
ระยะทางใช้งาน เกือบ 90,000 กม. (22,000 กม / ปี)

ซื้ออัลติมา Glsi 16V Auto คันนี้มาปลายเดือนกันยายน พ.ศ. 2539 ติดตั้งสปอยเลอร์หลังของแท้จากบริษัทมิตซู สาธร แต่เป็นแบบหนีบกับกระโปรงหลังซึ่งไม่เหมือนกับรุ่น 24 วาล์ว ซึ่งเจาะติดมากับกระโปรงจากโรงงานเลย ซึ่งมีความแตกต่างหลักๆคือ หนากว่า ไฟเบรคติดตั้งไม่เนี้ยบสนิทเข้ากับร่องบนสปอยเลอร์ และ น้ำหนักกระโปรงหลังรวมแล้วหนักกว่า รุ่น 24 วาล์ว แถมทำสีมาให้ไม่ดีอีกต่างหาก (ไม่เรียบ)

รุ่นนี้ใช้เครื่อง 4G63 SOHC 16 วาล์ว 2000 ซีซี  ดิสค์เบรคสี่ล้อ / ABS กระจกไฟฟ้า เซ็นทรัลล็อค ล้อ 14" (เล็กไปหน่อย) ผมจำขนาดยางเป๊ะๆไม่ได้ แต่สรุปแล้วคือผมไปเปลี่ยนยางให้ใหญ่ขึ้นนิดหน่อย ตั้งแต่ใช้ไปไม่ถึง 2,000 กม.

รายการปัญหาที่พบมาในช่วงสี่ปีนี้

ตั้งแต่ออกรถมา ก็มีอาการกินซ้ายทันที แถมวิ่ง 150 แล้วมีอาการสั่นนิดๆที่พวงมาลัย เอาเข้าไปตั้งศูนย์ที่มิตซูสาธร ช่างทำอยู่ทั้งบ่ายแล้วมาบอกว่าแก้ไม่ได้ แต่ความจริงรถผมวิ่งโย้กว่าเก่าอีก เลยเอาไปให้ร้ายช่วงล่างที่รู้จักกันทำ (จริงๆแล้วรถใหม่ๆไม่อยากเข้าอู่นอกเลยนะ) สรุปว่าเค้าดัดคอม้านิดนึง (จำใจให้ทำ) ตั้งศูนย์ ถ่วงล้อเสร็จ รถวิ่งตรงแหนว ไม่มีสั่นอีกเลย จนถึงวันนี้ สรุปว่า รถประกอบมาไม่เรียบร้อยหรือไม่ก็ชนตอนส่งรถแล้วซ่อมก่อนมาขายผม

ประตูซ้ายหลังก็ต้องออกแรงปิดกันมากกว่าปกติ เรียกว่าคนไม่รู้มาก่อน ต้องปิดสองรอบเป็นอย่างน้อย เวลาวิ่งเร็วๆสัก 140 ขึ้นไป มีเสียงลมวื้อๆที่ประตูขวาค่อนข้างดังไปหน่อย (เทียบกับคันอื่นแล้วดังกว่า) เรื่องประตู กับเสียงลมนี่ไม่ได้แก้อะไร คิดว่าไม่ซีเรียสมาก แต่ไม่ชอบที่รถใหม่ไม่สมบูรณ์

ใช้ไปไม่ถึงปีดี ไฟ ABS ติดๆดับๆตอนรถร้อนๆ สักพักก็ติดไม่ดับไปเลย ไปเคลมที่ศูนย์ หัวหมากได้ เพราะอยู่ใน 2ปี / 50,000 กม. ใช้ไปอีกไม่ถึงปี ติดอีกแล้ว ไปเคลมอีก ตอนแรกเค้าบอกว่าอันที่สองนี่ผมต้องซื้อแล้วเพราะให้เคลมได้อันเดียว ผมถามว่า ไอ้ที่สวิทช์ ABS มันเสียเนี่ย มันมาจากการขับของผมหรือไง เค้าเลยยอมเคลมให้ ทั้งนี้สวิทชืนี้ทำให้ไฟเตือน ABS ติด แต่ ABS ยังทำงานปกตินะครับ

ตอนปีครึ่ง วิ่งไป 30,000 กม. รถมีอาการอันตรายมากคือรอบเครื่องตกดื้อๆ ที่ 1900 รอบ บางทีก็อาจไปได้สูงกว่านั้น แล้วค่อยตัดแบบวูบเลย เช่น ตอนกำลังแซงทางไกล! หนาวเลย ตัดลงไป 1000 รอบเลยครับ เร่งขึ้นมาพอถึง 1900 รอบก็ตัดอีก ไม่เข้าเกียร์ (อยู่ที่ N) ก็ตัด วิ่งเข้าศูนย์ หัวหมาก ไป 5 เที่ยว เช็คยังไงก็ไม่เจอว่าทำไม ล้างลิ้นปีกผีเสื้อก็ดีอยู่สองวันแล้วก็เป็นอีก ทนอยู่จนอีกสองเดือนจะหมดประกันแล้วเลยเอาเข้าศูนย์ รามคำแหง เช็คอยู่สามวันก็ไม่เจอว่าทำไม แต่เค้าลอง เปลี่ยนคอมบ็อกซ์ที่ควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ แล้วมันหาย ก็เลยเคลมมาได้ทันเวลา ไม่งั้นหลายตังค์แหง พอเปลี่ยนแล้ว รถเร่งดี เปลี่ยนเกียร์ฉลาดผิดหูผิดตาเลย ใช่มาดีสองปีสามเดือนก่อนมาอีกแล้ว เข้าศูนย์ไป เค้า reset คอมบ็อกซ์ให้ ก็หายเรียบร้อย เดือนก่อน รถติดๆอยู่ อาการนี้มาอีกแล้ว แต่วิ่งๆไปแล้วก็หายไป อย่างไรก็ตามทุกวันนี้มีความรู้สึกว่าจังหวะเปลี่ยนเกียร์ตอนใช้ overdrive มันแปลกๆไปนิดๆ มีรอบตกวูบๆ ทำนองว่า shift เกียร์ลงเมื่อลดความเร็วลง พอรอบกำลังขึ้นไปได้หน่อยก็เปลี่ยนเกียร์ขึ้นเลย ทั้งๆที่ปกติจะลากไว้นานกว่านั้น กำลังจับตาดูอยู่ทุกวันนี้แหละว่าเป็นอะไรหรือเปล่า

ใช้มาเกือบสี่ปี คอมแอร์เสีย ถ้าเปลี่ยนของใหม่ 27,000 บาท พร้อมชุดสายต่อต่างๆ เลยตัดสินใจไปทำร้านแอร์รถยนต์ที่มีเพื่อนแนะนำ ทำไป 6,000 บาททั้งค่าคอมพ์ น้ำยาแอร์ และ ล้างตู้ด้วย เลยได้ข้อมูลมาว่า คอมแอร์มิตซูถูกออกแบบมาเพื่อไม่ให้ load รถ โดยเป็นชนิดไม่มีลูกสูบ แต่เป็นแบบอะไรจำไม่ได้ชัดแล้ว ไม่ควรไปเปลี่ยนคอมยี่ห้ออื่นมาใส่ตามใจชอบ

สำหรับผมแล้ว เอาเข้าศูนย์มิตซู MMC สิทธิผล ที่ รามคำแหง หรือ รังสิต ดีที่สุด ศูนย์ที่เป็นเอเยนต์ไม่ดีเท่าที่ควร อาจเพราะ MMC สิทธิผลไม่วางระบบไว้ให้เอเยนต์ มีความยืดหยุ่นในการตัดสินใจได้เท่าที่สิทธิผล ที่ผมเจอคือการเคลมอะไหล่ในระยะประกัน ซึ่งตามเอเยนต์จะค่อนข้างอึกอัก ไม่สปอร์ตเหมือนที่สิทธิผล ตลอดจนช่างที่สิทธิผลดูจะเก่งในการแก้ปัญหาได้ดีกว่า มีเพื่อนกันใช้รุ่น 24 วาล์ว เข้าบริการที่ศูนย์ตรงรามอินทรา ราว กม. 3 - 4 เค้าก็ว่าดี ผมเคยไปมาครั้งนึงก็พอใช้ได้

ปัญหาที่เคยเจอมาทั้งหมดมีแค่นี้ ข้อดีขอเก็บมาพูดตอนท้ายดังนี้

โดยคุณภาพ สมรรถนะ และ ความสบาย ผมชอบรถคันนี้มาก ที่บ้านมีรถแปดคัน เพราะอยู่รวมกันทั้งครอบครัวใหญ่ มี เบนซ์ E220, BMW 318I (E34), Nissan 200SX, Lancer 1.5 Glxi, BMW 316, Honda Accord (โฉมเก่าก่อนปี 98), Subaru Impreza 1.9 Auto (เพิ่งซื้อมือสองมา) ผมชอบอัลติมาของผมมากที่สุด ตามด้วย Impreza (เพราะก็ของผมเหมือนกัน ชอบมาก ขับสนุก) ส่วนคันอื่นของพ่อแม่พี่น้องน่ะ ผมยอมแลกกับ E220 คันเดียว ตอนหาซื้อรถมือสองให้ภรรยา ยังหา อัลติมา 24 วาล์ว ปี 97 เลย แต่ไปเจอ Impreza ก่อน อัลติมาเป็นรถดีมากที่ราคาตกมาก จนน่าซื้อมือสองมาใช้

ตอนนี้ ถ้าขายก็ราว 400,000 ต้น ผมไม่มีทางขายหรอก ต้องเสียเงินอีกตั้งเยอะกว่าจะได้อย่างนี้คืนมา (ถ้าซื้อรถใหม่) ในแง่ความทนทานผมว่าใช้ได้นะ ลุยน้ำท่วมมาทุกปี ปีละเดือนสองเดือน แต่ผมทำกันสนิมทุกครึ่งปี และ ตรวจเช็ครถเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุกๆ 5000 กม. นะ ตอนไปหาซื้อมือสอง หาดีๆไม่ได้เลย ใช้กันพังหมด น่าเสียดายจริงๆ รถรุ่นนี้ถ้าสภาพดี เจ้าของไม่ขายหรอก เพราะราคาตกจนเสียดายรถ

ข้อมูลเกี่ยวกับราคาอะหลั่ย กาแลนท์ อัลติมา

ราคาอะไหล่ต่อชิ้น และ ค่าบริการ (อะไหล่ใหม่ทั้งหมด ยกเว้นคอมแอร์)
ความจริงมีอีกเยอะครับ แต่หยิบลงมาจากรถไม่ครบ

(ขอบคุณคุณธิติพงศ์ สำหรับข้อมูลอันแสนละเอียดครับ
ข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อที่ "nui@s-t.au.ac.th")