Make your own free website on Tripod.com
เปรียบเทียบรถยนต์เด่น

ฮอนด้า ซีวิค คูเป้ vs ฮุนได้ คูเป้ (ทิบูรอน)

คู่เปรียบมวยคู่นี้ น่าจะถูกใจใครหลายคน เป็นรถที่มีขายในบ้านเราทั้งคู่ แต่ความสดใหม่นั้น ซีวิค คงจะได้เปรียบอยู่บ้าง มากกว่าฮุนได ที่ออกตลาดมานานแล้ว ทั้งสองคัน เป็นเวอร์ชั่นคูเป้ ที่พัฒนามาจากแพลทฟอร์ม ของรถยนต์นั่งซีดาน ที่ขายดีของทั้งสองค่าย คือ ซีวิคซีดาน กับ เอแลนทร่า นั่นเอง

มาดูว่าฝรั่งเค้ามองว่ายังไงบ้าง

โครงสร้าง และการออกแบบ

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า ทั้งคู่เกิดมาจากรถซีดานเป็นหลัก แต่ฮุนได จะเรียกความสนใจในแง่การออกแบบได้มากกว่า ถ้าดูครึ่งหน้าของซีวิคคูเป้ ก็คือซีวิคซีดาน รวมทั้งการตกแต่งในห้องโดยสาร เกือบทั้งหมดยกมาจากซีดาน ในขณะที่ ฮุนไดคูเป้ ไม่มีอะไรที่ยกมาจาก เอแลนทร่าเลย การดึงดูดสายตานั้น ฮุนไดกินขาด การออกแบบในห้องโดยสารใหม่หมด ก็ให้ความรู้สึกที่ดี ของความเป็นรถสปอร์ต

สำหรับเครื่องยนต์ เป็นจุดที่ฮอนด้ากินขาด ซีวิคคูเป้คันที่ฝรั่งจับมาทดสอบนี้ เป็นรุ่น VTi ใช้เครื่อง VTEC 3 stages ปั๊มม้าได้ 130 ตัว ที่ 7000 รตน. แรงบิด 139 นิวตัน-เมตร ที่ 5300 รตน. ในขณะที่ฮุนได เป็นบล็อค 1.6 ธรรมดา ได้ม้ามา 114 ตัวที่ 6100 รตน. แต่กลับมีแรงบิดสูงกว่า คือ 143 นิวตัน-เมตร ที่ 3000 รตน.

 

On the road

อ่านผลการทดสอบตรงส่วนนี้แล้ว คงมาใช้กับบ้านเราไม่ค่อยได้ ฮุนไดคันนี้ ใช้เกียร์ออโต้ธรรมดา ในขณะที่ซีวิค เล่นใส่เกียร์อัตโนมัติ แบบต่อเนื่อง ที่ขับเคลื่อนด้วยสายพาน บนพูลเล่ย์ที่ปรับเปลี่ยนความกว้าง แต่ก่อนเคยมีชื่อเรียกว่าเกียร์ แบบ CVT แต่ตอนนี้ ฮอนด้าเรียกว่า  MMT (Multi-Matic Transmission) ซึ่งฝรั่งทดสอบแล้ว ชมเปาะว่านุ่มมาก เพราะมันเปลี่ยนอัตราทดอย่างต่อเนื่อง การกระตุกที่โด่งดังของเกียร์ฮอนด้าก็หายไปเลย

ฮุนไดนั้น อืดเอาเรื่อง เมื่อจับคู่กับเกียร์ออโต้ 0-100 เมื่อเทียบกับฮอนด้า ถูกทิ้งไปประมาณ 2 ช่วงคันรถ

มาดูเรื่องที่พอจะเอามาเทียบกันในบ้านเราดีกว่า เพราะช่วงล่าง น่าจะไม่ต่างกับที่ขายในประเทศไทยนัก การทรงตัวของฮุนไดนั้น ฝรั่งชมว่าเจ๋งมาก จากที่ได้รับการติวมาจากปอร์เช่เป็นอย่างดี เทียบได้กับรถยุโรปชั้นดีทีเดียว ในโค้งนั้นฮุนไดเฉือนซีวิคไปได้ น้ำหนักพวงมาลัย ฮุนไดทำได้ดี สำหรับซีวิคให้ความรู้สึกที่เบาไป สำหรับทางตรงในความเร็วสูง และพื้นถนนที่ไม่เรียบ ฮุนไดก็ทำได้ดีกว่า แต่จากช่วงล่างที่เซ็ทมาแข็งกว่า ทำให้ความนุ่มนวลในเมือง จะเป็นรองซีวิคอยู่

ห้องโดยสารและอุปกรณ์

 

การตกแต่งภายใน ฮุนไดให้ความรู้สึกของรถสปอร์ตได้ดี แม้อุปกรณ์ภายในบางอย่างจะด้อยกว่า แต่อันนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศ ต้องเปรียบเทียบเอาเอง  ฝรั่งบอกว่ารู้สึกได้ว่า ฮุนไดพยายามยกระดับคุณภาพขึ้น แต่วัสดุบางอย่างก็ยัง look cheap อยู่

เนื้อที่ภายใน โดยเฉพาะที่นั่งหลังนั้น ซีวิคได้เปรียบอยู่มาก ส่วนฮุนไดค่อนข้างอัตคัต เพราะฐานล้อของฮุนไดคูเป้นั้น หดสั้นลงกว่าเอแลนทร่าราว 30 มม. แต่การที่จะเข้าถึงที่นั่งหลังได้ ฮุนไดกลับทำได้ดีกว่า เบาะหน้าของฮุนได เมื่อพับไปด้านหน้า จะสไลด์ไปด้านหน้าพร้อมกัน ช่วยให้ผู้โดยสารด้านหลัง เข้าออกได้สบาย ซึ่งเป็นสิ่งที่ฮอนด้าไม่ได้ทำไว้ให้

 

สรุป

ฝรั่งบอกว่า ไม่น่าลังเลเลย ที่จะแนะนำให้ใครซื้อฮุนได แต่ถ้าอยากขับมันแบบสปอร์ตบ้าง ควรจะเลือกเกียร์ธรรมดา มากกว่าเกียร์ออโต้ ที่คงจะต้องสำรวมเล็กน้อย แต่ถ้าคุณต้องการรถที่เพียบพร้อม ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ ซีวิคคูเป้ เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก

หมายเหตุ  เป็นการทดสอบในสิงคโปร์ ซึ่งสเปคต่างๆหลายอย่าง ต่างจากเมืองไทย