Make your own free website on Tripod.com
 
 ทดสอบ - เปรียบเทียบ

เปรียบเทียบ เกียร์ 3 ระบบ ในออดี้ เอ 6

รถออดี้ เอ 6 ทั้ง 3 คันนี้ คุณไม่สามารถแยกความแตกต่างได้จากภายนอกเลย แม้จะชะแว้บไปด้วยป้ายท้ายรถ ก็จะเห็นแต่ป้ายเขียนว่า A 6 และ 2.8 ซึ่งบ่งบอกถึงการใช้เครื่องยนต์ 2.8 ลิตร วี 6 - 30 วาล์ว ของออดี้ เท่านั้น...จนกว่าคุณจะมองไปที่คอนโซลกลาง สังเกตที่คันเกียร์และแป้น ทีนี้คุณก็จะเห็นความแตกต่าง

เอ 6 คันหนึ่ง ใช้เกียร์ ธรรมดา 5 สปีด  อีกคันหนึ่ง ใช้เกียร์อัตโนมัติ 5 สปีดซึ่งเลือกเปลี่ยนเกียร์ แบบแมนน่วลได้ ที่ออดี้เรียกว่า ทิปโทรนิค  และอีกคันหนึ่ง มีแป้นเกียร์ดูคล้ายเกียร์อัตโนมัติธรรมดา แต่ใช้เกียร์ระบบ CVT ( Continuous Variable Transmission) ที่ออดี้เรียกว่า มัลติโทรนิค

สำหรับ เกียร์ ธรรมดา กับออโต้ ไม่ต้องทดสอบ เซียนทั้งหลายก็พอบอกได้ว่าใครเหนือใคร แม้จะมีทิปโทรนิคมาเป็นของเล่นใหม่ ตัวเลขต่างๆก็ไม่ดีขึ้นเท่าไหร่นัก แต่กับ มัลติโทรนิค หรือเกียร์ CVT ตัวใหม่นี้ สมรรถนะจะเป็นยังไงกันบ้าง แฟนๆคาร์แอนด์เมดิคอลทั้งหลาย จะได้รู้กันงานนี้ล่ะครับ

เจ้ามัลติโทรนิคนี้ ออดี้ภูมิใจนักหนา ถึงขนาดพูดออกมาว่า The future belongs to Multitronic  อันที่จริงเกียร์ระบบนี้ก็มีมาช้านานหลายสิบปีแล้ว รถญี่ปุ่น อย่างนิสสัน ก็จับไปใส่ในรถหลายรุ่นออกขายกันไปแล้ว แต่ออดี้บอกว่า นี่เป็นครั้งแรกที่เกียร์ระบบนี้ มาจับคู่กับเครื่องยนต์ ที่มีแรงบิดสูงขนาด 280 นิวตัน-เมตร และแรงม้า 193 แรงม้า จากเครื่องวี 6 - 2.8 ลิตรเครื่องนี้ (ดูรายละเอียด มัลติโทรนิค)

นิตยสาร Auto bild จับที้ง 3 คัน มาทดสอบให้เห็นกันจะๆ มาดูกันเลยครับ ว่าใน 3 ระบบนี้ ใครเด็ดสุด
 
ธรรมดา 5 สปีด 
 
 
เอ 6 -2.8 แมนน่วล
ราคา 67,010 มาร์ค
เอ 6 เกียร์ธรรมดาคันนี้ ให้ความรู้สึกฉับไว ตามแบบเกียร์แมนน่วลที่ดี คันเกียร์สั้น ช่วงเกียร์กระชับ และการจัดอัตราทดที่ดี ทำให้มีความต่อเนื่องกัน ระหว่างช่วงเกียร์ 

อัตราเร่ง 
0-50 กม/ชม       3.2 วินาที 
0-100 กม/ชม     8.4 วินาที 
0-130 กม/ชม   13.8 วินาที 
ความเร็วสูงสุดที่ทำได้   236 กม/ชม 
ระดับเสียงรบกวนในห้องโดยสาร 
ที่ความเร็ว   50 กม/ชม      59 dB(A) 
ที่ความเร็ว 100 กม/ชม      66 dB(A) 
ที่ความเร็ว 130 กม/ชม      70 dB(A) 
เสียงรบกวนภายนอก      71 dB(A) 
อัตราการกินน้ำมัน   9.17 กม/ ลิตร

 
ระบบเกียร์ธรรมดา 5 สปีด ที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ระหว่างเครื่องยนต์และเกียร์ ส่งผ่านกำลังด้วยคลัทช์ แต่ละเฟืองเกียร์ มีเส้นผ่าศูนย์กลางต่างกัน มีผลให้อัตราทดแตกต่างกัน เฟืองซินโครไนซ์ ช่วยลดเสียงรบกวน และข้อดีของเกียร์ธรรมดาคือ ตอบสนองผู้ขับขี่ทันทีทันใด นุ่มนวล หรือกระชากกระชั้น แล้วแต่ความต้องการ
 
ทิปโทรนิค 5 สปีด
 
 
เอ 6 -2.8 ทิปโทรนิค
ราคา 70,950 มาร์ค
ทิปโทรนิค หรือเกียร์อัตโนมัติ ให้ความสะดวกสบาย แบบที่คนใช้รถเกียร์ออโต้ส่วนใหญ่ คุ้นเคยกันดี โดยมีโปรแกรมเลือกเกียร์ได้ เป็นของเล่นให้เลือก แต่ผู้ทดสอบบอกว่า ไปๆมาๆ คันเกียร์จะอยู่ที่ D เสียเป็นส่วนใหญ่  อย่างไรก็ตาม เมื่ออยู่ในตำแหน่ง +/- เกียร์ก็ให้การตอบสนองที่นุ่มนวล และรวดเร็ว แต่ความที่ต้องส่งกำลังผ่าน ทอร์ค คอรเวอร์เตอร์ จึงยังจับอาการรอเกียร์ได้ในช่วงเสี้ยววินาที โดยเฉพาะเมื่อขับโดยต้องเปลี่ยนเกียร์บ่อยๆ  จะรู้สึกรำคาญได้ 

อัตราเร่ง 
0-50 กม/ชม       3.5 วินาที 
0-100 กม/ชม     9.5 วินาที 
0-130 กม/ชม   15.1 วินาที 
ความเร็วสูงสุดที่ทำได้   231 กม/ชม 
ระดับเสียงรบกวนในห้องโดยสาร 
ที่ความเร็ว   50 กม/ชม      58 dB(A) 
ที่ความเร็ว 100 กม/ชม      66 dB(A) 
ที่ความเร็ว 130 กม/ชม      70 dB(A) 
เสียงรบกวนภายนอก      71 dB(A) 
อัตราการกินน้ำมัน   8.93 กม/ ลิตร

 
เกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด ควบคุมการส่งกำลัง ระหว่างเครื่องยนต์ กับเกียร์ ด้วยทอร์ค คอนเวอร์เตอร์ ซึ่งทำหน้าที่เหมือนเป็น คลัทช์อัตโนมัติ การเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ ควบคุมโดยวาล์วควบคุมไฮโดรลิคหลายวาล์ว  ซึ่งจะเปิด-ปอด ตามแต่ตำแหน่งเกียร์ โดยมีระบบอิเลคโทรนิคเข้ามาช่วยเหลือ 

การเพิ่มเติมโปรแกรมทิปโทรนิคเข้ามา ทำให้สามารถเลือกเกียร์ตามที่ต้องการได้ และขณะนี้ โรงงาน ZF ได้ผลิตเกียร์ 6 สปีด รองรับแรงบิดได้ถึง 600 นิวตัน-เมตร ออกมาเรียบร้อยแล้ว

 
มัลติโทรนิค
 
 
เอ 6 -2.8 มัลติโทรนิค
ราคา 71,050 มาร์ค
มาถึงพระเอก ในการทดสอบคราวนี้ มัลติโทรนิค ทำอัตราเร่งได้เท่าหรือที่จริงแล้ว ดีกว่าเกียร์ธรรมดาเล็กน้อย!!! สิ่งที่น่าสนใจต่อไปคือ ประสบการณ์ที่ได้จากการขับขี่ ผู้ทดสอบบอกว่า เมื่ออยู่ในตำแหน่ง D และเริ่มแตะคันเร่งไปจนถึง 4,500 รตน. เอ 6 พุ่งไปข้างหน้าอย่างฉับพลันและลี่นไหล ถ้าคุณจะกดจนมิด มันก็จะตอบสนองไปเรื่อยๆ ไม่มีจังหวะเปลี่ยนเกียร์ใดๆให้รู้สึก แม้ช่วงหลัง 4,500 รตน. จะไม่ลื่นเท่าช่วงแรก แต่คุณจะไปถึงท้อปสปีดได้เร็วกว่าเกียร์แมนน่วลด้วยซ้ำไป 

อัตราเร่ง 
0-50 กม/ชม       3.4 วินาที 
0-100 กม/ชม     8.3 วินาที 
0-130 กม/ชม   13.5 วินาที 
ความเร็วสูงสุดที่ทำได้   230 กม/ชม 
ระดับเสียงรบกวนในห้องโดยสาร 
ที่ความเร็ว   50 กม/ชม      58 dB(A) 
ที่ความเร็ว 100 กม/ชม      65 dB(A) 
ที่ความเร็ว 130 กม/ชม      69 dB(A) 
เสียงรบกวนภายนอก      74 dB(A) 
อัตราการกินน้ำมัน   9.17 กม/ ลิตร

 
ระบบส่งกำลังแบบใหม่ของออดี้ ทำงานโดยหลักการเดิมๆของเกียร์ แบบ CVT ที่มีมาหลายสิบปี แต่เพิ่มเติมเทคโนโลยีใหม่ๆเข้าไป เช่น มีทอร์ค เซนเซอร์ และใช้สายพาน โซ่ แทนสายพานยางแบบเดิมๆ ทั้งหมดนี้ ทำให้เกียร์มัลติโทรนิคของออดี้  เป็นเจ้าแรกที่ใส่กับเครื่องใหญ่ขนาด 2.8 ลิตร และแรงบิดขนาด 300 นิวตัน-เมตร

ระหว่างเครื่องยนต์ และเกียร์ ส่งผ่านกำลังด้วยคลัทช์ แบบมัลติเปิ้ล ดิสค์ และมีการเปลี่ยนอัตราทด แบบต่อเนื่อง ตามแต่การเคลื่อนตัวเข้าออก ของพูลเลย์ ทั้งตัวรับ และตัวส่งกำลัง

(ดูรายละเอียด มัลติโทรนิค ในเซ็คชั่น เทคโนโลยียานยนต์)

 
 
อ่านบททดสอบแล้ว ชาวสารขันธ์คงซี้ดปาก ทั้งสมรรถนะ และเสียงรบกวน เกียร์มัลติโทรนิค ไม่ด้อยไปกว่าเกียร์แมนน่วลเลย และเหนือกว่าเกียร์อัตโนมัติอย่างชัดเจน ราคาก็ไม่หนีไปจากอัตโนมัติทิปโทรนิคมากมายอะไร ตอนนี้มีเรื่องเดียวคือ การบำรุงรักษา ที่คงต้องรอดูกันยาวๆ ว่าจะพังง่ายรึป่าว แต่ตอนนี้ ตัวแทนในไทย สนใจจะเอามัลติโทรนิคเข้ามากันบ้างมั้ยเนี่ย ???