Make your own free website on Tripod.com
เปรียบเทียบรถยนต์เด่น

S80 vs SAAB9-5 vs Lexus GS300 vs AUDI A6

เปรียบเทียบรถคราวนี้ จะหนักไปทางข้อมูลของ เอส 80 นะครับ เพราะเป็นรถที่สดที่สุด และมีข้อมูลอยู่มาก  แม้จะเคยแนะนำไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่คราวนี้ จะมีรายละเอียดบางอย่าง ที่น่าสนใจ คอรถใหม่อย่างแฟนๆเว็บไซต์นี้ ไม่ควรพลาด  เอามาให้อ่านเรียกน้ำย่อย ก่อนดูผลสรุปการเปรียบเทียบนะครับ

เป็นที่แน่นอนแล้วว่า พร้อมกับการปรากฏตัวของ เอส 80 วอลโว่ก็จะทำการปลดระวาง เอส 90 ที่อยู่มานาน ออกไปจากสายการผลิต  การออกแบบเอส 80 ใหม่ เป็นแนวทางการออกแบบตัวถัง ที่ไม่มีรูปทรงเหลี่ยมๆ มาให้เห็นอีกต่อไป ซึ่งเส้นสายแบบนี้ใช้ในเอส 40 เป็นรุ่นแรก

ผู้ออกแบบเอส 80 คือ ปีเตอร์ ฮอร์เบอรี่ ยังคงพยายามทำให้ แนวทางการออกแบบ บ่งบอกสัญลักษณ์วอลโว่เดิมๆอยู่  ที่เห็นชัดคือ ขอบสันที่ไล่จากหน้ากระจัง ไปจนสุดกระโปรงท้าย ซึ่งยังทำให้ดูบึกบึนขึ้นด้วย และแม้จะเป็นรถขนาดใหญ่ แต่ค่า cd ทำได้เพียง 0.28 เท่านั้น


ปัญหาที่วอลโว่เจอเข้า ก็คือการวางเครื่องยนต์และเกียร์ เนื่องจากเอส 80 เจริญรอยตามวอลโว่รุ่นใหม่ๆ คือ ออกแบบให้เป็นรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้า  การวางเครื่อง 6 สูบเรียง ลงในฝากระโปรง แล้วยังต้องร่วมกับชุดเกียร์ จึงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะวอลโว่วางเครื่องยนต์ตามขวาง ตามแบบรถขับเคลื่อนล้อหน้าทั่วไป ไม่วางตามยาว ตามแบบออดี้ และรถยนต์ยี่ห้ออื่นที่เลือกวางขวาง  ก็มักจะไปคบค้า กับเครื่องวี 6 แทน เนื่องจากจะมีขนาดสั้นกว่า สามารถลงในห้องเครื่องได้ง่าย  วอลโว่จึงต้องออกแบบเกียร์แมนน่วลใหม่ ให้มีขนาดกะทัดรัด และสำหรับเกียร์ออโต้ ก็ไปขอหยิบขอยืมเกียร์ 4T65-E 4 สปีด ของจีเอ็ม ซึ่งมีการออกแบบที่กะทัดรัดเช่นกันมาใช้

รายละเอียดอื่นๆ เคยกล่าวถึงในข่าวคราวรถใหม่ไปแล้ว  ทีนี้ก็มาเข้าเรื่องการทดสอบ ที่ทำในสวีเดนชิ้นนี้กันเลยนะครับ  ฝรั่งจับเอาเอส 80 รุ่น 3.0 มาเปรียบเทียบกับคู่แข่งสายเลือดเดียวกัน คือ ซาบ 9-5  และได้เลือกเอา ออดี้ เอ 6 กับ เล็กซัส จีเอส 300 ที่มีความสดไม่แพ้กัน มาเป็นคู่ชกด้วย

สรุปผลการเปรียบเทียบ

อันดับ 4  ตกเป็นของซาบ ที่ด้อยกว่าคันอื่นในเกือบทุกๆด้าน จะมีข้อเด่นอยู่บ้างก็ในเรื่องของอุปกรณ์ ที่ให้มาในห้องโดยสาร โดยเฉพาะระบบป้องกันศีรษะและคอ (whiplash injury) กับเบาะที่นั่งที่ระบายอากาศได้  ส่วนคุณภาพการขับขี่ ความสะดวกสบาย ยังเป็นรองคันอื่นๆ ประเด็นหนึ่งที่ควรจะเห็นใจ ก็เพราะซาบใช้เครื่องเล็กที่สุด ในกลุ่มทั้งสี่คันที่เข้าทดสอบ

อันดับ 3  เป็นรถหรูจากค่ายเล็กซัส  ที่ครองคะแนนเหนือคู่แข่งคันอื่น ใหหัวข้อของความสะดวกสบาย ในห้องโดยสาร แต่ฝรั่งติมากในเรื่องดีไซน์ ที่ดูไม่ค่อยเข้าตา (อันนี้คงแล้วแต่จะคิดนะครับ)  ส่วนเรื่องคุณภาพการขับขี่ทำได้ดี เป็นรองเพียง เอส 80 เท่านั้น

อันดับ 2  ได้แก่เอ 6  ซึ่งฝรั่งชื่นชมมากในเรื่องการดีไซน์  รูปแบบดูดีและไปได้กับยุคสมัย  แต่ยังเป็นรอง เอส 80 และ เล็กซัส ในเรื่องการบังคับควบคุม การขับขี่  รวมไปถึงความสะดวกสบายในห้องโดยสาร ก็เอาชนะซาบได้เพียงคันเดียว

อันดับ 1

ฝรั่งยกให้ เอส 80 ใหม่ ที่ครองความเป็นหนึ่ง ทั้งเรื่องสมรรถนะการขับขี่  คุณภาพของอุปกรณ์มาตรฐานในรถ และการออกแบบ มีเพียงเรื่องความสะดวกสบาย ในห้องโดยสาร ที่เอาชนะเล็กซัสไม่ได้  แต่ภาพรวมแล้ว ก็ยังครองความเป็นหนึ่ง ในกลุ่ม 4 คันนี้ได้

น่าเสียดายที่ไม่มี ซีรี่ส์ 5 กับ อีคลาส มาร่วมวงด้วย

 
ออดี้ เอ6 2.8
เลกซัส จีเอส 300
ซาบ 9-5 2.3
วอลโว่ เอส 80
เครื่องยนต์
วี 6 วางยาว
6 สูบ เรียง วางยาว
4 สูบเรียง วางขวาง
6 สูบเรียง วางขวาง
ความจุ
2771
2997
2290
2922
แรงม้า
193
222
170
204
0-100 กม/ชม (วินาที)
9.8
11.4
9.8
9.7