Make your own free website on Tripod.com
เปรียบเทียบรถเด่น

3 แฮทช์แบ็คยุโรป vs 1 เอเชีย

ตลาดรถยนต์นั่งแบบ แฮทช์แบ็ค เป็นตลาดใหญ่มากในยุโรป และมีส่วนแบ่งการขาย เหนือกว่ารูปแบบซีดาน 4 ประตูด้วยซ้ำ โดยเฉพาะในกลุ่มรถขนาดเล็ก ที่เหมาะกับสภาพถนน และการใช้งานในยุโรป และก็น่าจะเหมาะกับบ้านเราด้วย แต่น่าแปลกใจ ที่ความนิยมในการใช้รถในเมืองไทย กลับไปคล้ายของทางด้าน สหรัฐอเมริกา ที่มีถนนใหญ่โต นิยมรถคันกว้างๆยาวๆ ทั้งที่ถนนของเราก็ไม่กว้างขวาง แถมการจราจรในเมืองใหญ่ๆ ก็ติดขัดสาหัสสากรรจ์ทีเดียว

กอล์ฟจากโฟล์ค ครองตลาดนี้มาหลายปีดีดัก ไม่มีใครโค่นไปได้ซักที โดยมีเพื่อนพ้องยี่ห้ออื่น มาร่วมแชร์ส่วนแบ่งไปบ้าง แต่เมื่อฟอร์ด เปิดตัวโฟกัสใหม่ ฟอร์ดหมายหมั้นปั้นมือมาก ว่าจะต้องมาเขย่าบัลลังก์โฟล์ค ให้สั่นคลอนให้ได้

และนี่เป็นการทดสอบเปรียบเทียบ แฮทช์แบ็ค 5 ประตู ในอังกฤษ ที่มี 2 คันนี้รวมอยู่ด้วย โดยมีวอกซ์ฮอลล์ แอสตร้า หรือโอเปิ้ล แอสตร้าใหม่นั่นเอง กับมาสด้า 323 ใหม่ มาร่วมผสมโรงด้วย


ฟอร์ด โฟกัส 1.6 LX

ฝรั่งบอกว่า โฟกัสเป็นรถที่ขับดีที่สุดในกลุ่ม ภายในห้องโดยสารเงียบเชียบ ช่วงล่างนุ่มนวล และออกแบบมาได้สวยงาม โดยเฉพาะรุ่นแฮทช์แบ็ค พื้นที่ภายในห้องโดยสารก็กว้างขวางมาก
0-100 ใน 10.1 วินาที
ราคา (ประมาณ) 14,150 ปอนด์


มาสด้า 323 1.5 GXi

ออกวางตลาด พร้อมๆกับฟอร์ด มีอุปกรณ์ภายในเพียบพร้อม แต่ราคาค่าตัวก็หนักหนาเอาการ พื้นที่ภายในก็กว้างขวางใช้ได้ และคุณภาพของวัสดุที่ใช้ในการประกอบ ดีกว่ามาสด้ารุ่นอื่นๆเกือบทั้งหมด การขับขี่ ก็ดีกว่า 323 รุ่นเดิม ที่ทำไว้ได้ดีอยู่แล้ว
0-100 ใน 11.6 วินาที
ราคา 14,420 ปอนด์


วอกซ์ฮอลล์ (โอเปิ้ล) แอสตร้า 1.6 CD

ขับสนุก ด้วยเครื่องยนต์ที่ให้พละกำลัง เหนือกว่าคู่แข่ง และห้องโดยสารภายใน ที่ก็ไม่ด้อยไปกว่าคันอื่นๆนัก
0-100 ใน 9.9 วินาที
ราคา 14,145 ปอนด์


โฟล์ค กอล์ฟ 1.6 S

เมื่อออกสู่ตลาดใหม่ๆ ปลายปีที่แล้ว กอล์ฟมาร์ค โฟร์ กลายเป็น ผู้กำหนดมาตรฐานใหม่ แก่รถยนต์นั่งขนาดเล็ก ด้วยคุณภาพวัสดุและการประกอบ ที่เหนือกว่าคู่แข่งมาก แม้ในการเปรียบเทียบครั้งนี้ ทำให้ความต้องการในตลาด ยังสูงอยู่อย่างต่อเนื่อง
0-100 ใน 10.0 วินาที
ราคา 13,975 ปอนด์

THE WINNER is FOCUS

สิ่งที่โฟกัส ทำได้ดีกว่าคู่แข่ง คือการเป็นรถที่รวบรวมจุดเด่นต่างๆไว้ได้ ถ้าดูในแต่ละจุด โฟกัสไม่ใช่รถที่ทำคะแนนได้เด่นในทุกหัวข้อ การประกอบก็ยังต้องยอมให้โฟล์คกอล์ฟ กำลังก็ยังสู้แอสตร้าไม่ได้ อุปกรณ์ภายในบางอย่าง 323 ก็เหนือกว่า แต่ฝรั่งบอกว่า เมื่อมองภาพรวมแล้ว โฟกัสเป็นแฮทช์แบ็ค ที่น่าจับจองมากที่สุด ในขณะนี้...และล่าสุด กับตำแหน่ง European Car of The Year คงช่วยการันตี โฟกัสได้ในระดับหนึ่ง แต่คงไม่ได้หมายรวมถึง ตลาดประเทศไทย (ยังไม่มี European Car of The Year คันไหนเลย ที่ประสบความสำเร็จมากๆ ในบ้านเรา) !!