Make your own free website on Tripod.com
สวัสดีครับ

ถ้าอ่านมาถึงหน้านี้ได้ คงจะถูกใจเนื้อหากันบ้างนะครับ และข้อมูลข้างล่างนี้ อาจจะทำให้คุณรู้จักเว้บไซต์นี้ดีขึ้นครับ
ผมเริ่มส่งบทความให้หนังสือ จีเอ็ม คาร์ ยุคแรกเริ่ม ตั้งแต่ปี 2539 ด้วยความอนุเคราะห์จาก คุณวรพล และได้รับการแนะนำให้รู้จักกับ pantip.com โดยคุณวรพลอีกเช่นกัน ทำให้ได้เข้าไปหาความรู้จาก กระทู้ในกลุ่ม "รัชดา" ตั้งแต่ยุคแรกๆ (ที่ตอนนี้หลายๆคนในสมัยนั้น หายหน้าหายตากันไปแล้ว)  

จากการได้เริ่มคลุกคลีกับหนังสือรถ จากการได้เริ่มคลุกคลีกับอินเตอร์เน็ต ประกอบกับความชอบในเรื่องรถยนต์ตั้งแต่เด็กๆ โดยมีหนังสือในดวงใจอย่าง ยานยนต์ นักเลงรถ ฟอร์มูล่า (ยุค 10 ปีก่อน) และ วินเนอร์ ไฮไลท์ (ที่ปิดตัวไปแล้ว) รวมไปถึง Car and driver และ Complete car (ที่ปิดไปแล้วเช่นกัน) ร่วมกับการได้ท่องไปในเว้บต่างๆในต่างประเทศ อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับรถยนต์ที่เปิดไปเจอ... ...จึงเกิดความคิดที่จะต้องการรวบรวมข้อมูลที่ได้อ่านมา และรูปภาพทั้งหลาย มาไว้ในเว้บของตัวเอง และจัดทำเป็น E- magazine ในรูปแบบที่อยากเห็น ตามที่ได้รับอิทธิพลมา จากหนังสือต่างๆที่ว่ามาแล้ว  

เว้บไซต์นี้จึงถือกำเนิดขึ้น เมื่อ 23 พ.ค. 2541 ซึ่งใช้ชื่อ Car & medical ตามคอลัมน์ที่ผมเขียนใน จีเอ็ม คาร์ (ก่อนทั้งทีมจะย้ายมาที่ "ไทย ไดรเวอร์")  แฟนๆยุคเริ่มแรก คงเห็นการปรับปรุงหน้าตากันมาหลายครั้ง และก็ค่อยๆเพิ่มคอลัมน์ต่างๆ ขึ้นมาเรื่อยๆ จนปัจจุบันนี้ ประกอบไปด้วย 

  • คาร์ แอนด์ เมดิคอล รวมคอลัมน์เก่าๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน ที่เคยเขียนในหนังสือ และบางเรื่องก็รีไรท์ใหม่ ให้อ่านง่ายขึ้น
  • ข่าวคราวรถใหม่  อันนี้เป็นคอลัมน์ที่หลายคนชอบมาก ผมก็ชอบ พอไปเจอรูปสวยๆ เนื้อหาดีๆ ก็จะรีบเก็บมาใส่ไว้ทันที
  • ทดสอบการชน  ผมถูกกระตุ้นความสนใจเรื่องนี้ ด้วยโบรชัวร์โฆษณา ซีรี่ส์ 5 เมื่อเกือบ 10 ปีก่อน ที่เอาเรื่องการทดสอบการชนมาเป็นจุดขาย หลังจากนั้นก็หาโอกาสอ่านมาเรื่อยๆ และเห็นว่า เป็นจุดที่ผู้ใช้รถบ้านเรา น่าจะได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์เหล่านี้
  • รายงานการใช้ระยะยาว อยากรวบรวมประสบการณ์การใช้รถรุ่นต่างๆ จากผู้ใช้เองโดยตรงมาใส่ไว้ แรกๆก็มีเพื่อนๆสนับสนุนข้อมูลพอควร ตอนหลังนี่ชักเงียบๆไป ก็ช่วยกันส่งมาหน่อยนะครับ น่าจะเป็นประโยชน์ต่อคนอื่นครับ
  • ทดสอบ-เปรียบเทียบ มีหลายคนอยากอ่านบททดสอบ ก็เลยรวบรวมมาไว้ ช่วงหลังนี่ขออนุญาต บางกอกโพสต์ เอาบททดสอบ ที่ลงใน นสพ. มาแปลไว้ ซึ่งก็ได้รับความอนุเคราะห์จากทางบางกอกโพสต์ด้วยดีครับ
  • สปาย ช็อต คอลัมน์นี้ก็มีหลายคนชอบ เป็นแนวทางตรวจสอบรถใหม่ๆ
  • เทคโนโลยี ยานยนต์ ทีแรกตั้งใจจะชำแหละรถยนต์ทีละระบบมาให้อ่านกัน แต่ต้องใช้เวลามาก เลยเอาเรื่องสั้นๆ มาลงเป็นตอนๆก่อน เมื่อไหร่มีเวลามากพอ จะทำอย่างที่ตั้งใจไว้ครับ
  • RECALL  ต้องการกระตุ้นสิทธิผู้ใช้รถยนต์ชาวไทย ที่ถูกลิดรอนอย่างน่าใจหายครับ!!!!
  • POLL  เอาไว้สำรวจความคิดเห็นเรื่องต่างๆ ใครมีไอเดียอยากสำรวจเรื่องอะไร บอกกันมาได้ครับ
  • กระดานข่าว  เปิดมาเพื่อ discussion เรื่องราวในแวดวงรถยนต์ ถ้าใครได้ติดตามหนังสือรถในต่างประเทศ จะพบว่า เรื่องการวิพากษ์กันนั้น เป็นการกระตุ้นความใส่ใจของผู้ใช้รถที่สำคัญทีเดียวครับ เว้บอื่นๆ มีการถามตอบปัญหาเชิงช่างกันมากมายแล้ว ลองมาเปิดโลกทัศน์ด้านอื่นๆกันบ้างสิครับ
ติดตามอ่านกันแล้ว อยากเขียนอะไรมาลง อยากแนะนำ อยากเพิ่มเติม บอกกันมาได้ครับ ฟีดแบ็คจากคนอ่าน คือเรื่องสำคัญมาก สำหรับการปรับปรุงงานสื่อให้ตรงใจคนติดตามอ่านครับ

ขอบคุณครับ ที่อ่านมาถึงตรงนี้

สุรพงษ์ อนุรักษ์เลขา

กลับไปหน้าแรก